อาหารหลัก 5 หมู่ แยกออกได้ดังนี้
1. เนื้อ นม ไข่ ถั่วเมล็ดแห้ง และงา เป็นอาหารประเภทโปรตีน บทบาทของโปรตีน - สร้างเซลล์เนื้อเยื่อและซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ - เป็นส่วนประกอบหลักของทุกเซลล์ในร่างกาย - เพิ่มภูมิคุ้มกัน และถ้าได้รับโปรตีนและไขมันที่จำเป็นในปริมาณที่พอเหมาะจะทำให้เยื่อหุ้มเซลล์มีความแข็งแรงมากขึ้น ถ้าขาด โปรตีน หรือได้รับโปรตีนน้อยกว่าความต้องการ - ทำให้แก่ก่อนวัยอันควร และร่างกายทำงานผิดปกติ 2. แป้ง เผือก มัน ข้าว และน้ำตาล เป็นอาหารประเภท คาร์โบไฮเดรท บทบาทของคาร์โบไฮเดรท - เป็นแหล่งพลังงานที่ร่างกายเลือกใช้เป็นอันดับแรก - เป็นพลังงานชนิดเดียวเท่านั้นที่สมองใช้ 3. ผักชนิดต่าง เป็นอาหารประเภท วิตามิน และแร่ธาตุ บทบาทของวิตามิน - เป็นตัวช่วยในการนำเอา โปรตีน คาร์โบไฮเดทและไขมัน เปลี่ยนไปเป็นพลังงาน - ช่วยเพิ่มระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย - ช่วยสนับสนุนการเจริญเติบโตและพัฒนาการ บทบาทของแร่ธาตุ - มีบทบาทสำคัญในการเจริญเติบโต - พัฒนากระบวนการทางชีวภาพของกระดูกกล้ามเนื้อ และสมอง การผลัดเซลล์ การสร้างเซลล์ใหม่ การสร้างเลือด การเผลาผลาญอาหาร เป็นต้น ซึ่งวิตามิน เป็นสารที่มีมากในผักชนิดต่าง ร่างกายต้องการเพียงเล็กน้อยแต่ขาดไม่ได้ ถ้าขาด วิตามินและแร่ธาตุ จะทำให้ร่างกายทำงานไม่ปกติ หรือด้อยสมรรถภาพลง เช่น ตาฝ้าฟาง เพราะขาดวิตามินเอ เป็นต้น 4. ผลไม้ชนิดต่างๆ เป็นอาหารประเภท วิตามิน และแร่ธาตุ บทบาทของวิตามิน - เป็นตัวช่วยในการนำเอา โปรตีน คาร์โบไฮเดทและไขมัน เปลี่ยนไปเป็นพลังงาน - ช่วยเพิ่มระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย - ช่วยสนับสนุนการเจริญเติบโตและพัฒนาการ บทบาทของแร่ธาตุ - มีบทบาทสำคัญในการเจริญเติบโต - พัฒนากระบวนการทางชีวภาพของกระดูกกล้ามเนื้อ และสมอง การผลัดเซลล์ การสร้างเซลล์ใหม่ การสร้างเลือด การเผลาผลาญอาหาร เป็นต้น ซึ่งวิตามิน เป็นสารที่มีมากในผลไม้ชนิดต่าง ร่างกายต้องการเพียงเล็กน้อยแต่ขาดไม่ได้ ถ้าขาด วิตามินและแร่ธาตุ จะทำให้ร่างกายทำงานไม่ปกติ หรือด้อยสมรรถภาพลง เช่น ตาฝ้าฟาง เพราะขาดวิตามินเอ เป็นต้น 5. ไขมัน บทบาทของไขมัน - เป็นแหล่งสะสมพลังงานของร่างกาย - ช่วยดูดซึมวิตามินชนิดละลายในไขมัน ได้แก่ วิตามิน เอ ดี อี เค แบ่งได้เป็นสองชนิด คือ - ไขมันดี โดยไขมันดีจะอุดมไปด้วยกรดไขมันจำเป็น ร่างกายไม่สามารถสร้างขึ้นมาใช้เองได้ จำเป็นสำหรับการเจริญเติบโต และพัฒนาการ มีมากในปลา ผัก ถั่ว และเมล็ดธัญพืช - ไขมันร้ายพบมากใน เนื้อ ขนมบรรจุ ขนมอบ บรรจุห่อ ที่ใช้น้ำมันทอด ซึ่งทำให้ระดับคอเลสเตอรอล ในเลือดสูงทำให้เป็นโรคหัวใจได้ | ||||
|
วันพุธที่ 30 มกราคม พ.ศ. 2556
อาหารหลัก 5 หมู่
อาหารหลัก 5 หมู่ อาหารเป็นแหล่งพลังงานและทำให้ร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ถ้ากินถูกสัดส่วนและครบทุกหมู่ โดยสารอาหารนั้นมี 5 ชนิด แต่ละชนิดนั้น จะมีมากในอาหารแต่ละชนิด เราจะแยกอาหารที่มีสารอาหารเหมือนกันมาไว้ด้วยกัน เพื่อง่ายในการจดจำ ดังต่อไปนี้
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
เป็นเรื่องที่เหมาะกับชีวิตประจำวันมาก มีรูปประกอบสวยงามค่ะ
ตอบลบเนื้อหาดี เพิ่มรูปหน่อยนะ
ตอบลบ